Home » Báo động tình trạng HS-SV vi phạm pháp luật
Báo động tình trạng HS-SV vi phạm pháp luật
Đăng lúc 8/14/2013 09:30:00 PM

Trong gần 3 năm từ 2011 đến nay, trên địa bàn Đà Nẵng đã có gần 5.000 học sinh, sinh viên (HS-SV) bị kỷ luật buộc thôi học. Nếu trong năm 2011 có hơn 1.000 trường hợp thì năm 2012 tăng lên 3.000 trường hợp và 6 tháng đầu năm 2013 có 300 trường hợp.


Đó là số liệu được công bố tại hội nghị “Công tác phối hợp quản lý, giáo dục và phòng ngừa vi phạm pháp luật trong HS-SV trên địa bàn Đà Nẵng giai đoạn 2011 – 2013″ do Công an TP tổ chức ngày 14/8. Các lỗi vi phạm dẫn đến bị đuổi học thường liên quan đến việc học tập, thi cử, sử dụng văn bằng giả, đánh nhau, trộm cắp tài sản, tệ nạn xã hội…

Bị cáo Đinh Nhật Duy (sinh năm 1989, quê quán ở Bình Định, sinh viên trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Miền Trung đóng tại Đà Nẵng) bị TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử do phạm tội giết người đối với bạn gái vì ghen tuông (Ảnh: HC)

Đáng chú ý, theo Công an Đà Nẵng, từ đầu năm 2011 đến nay, trên địa bàn TP xảy ra 931 vụ với 958 trường hợp HS-SV vi phạm pháp luật và theo xu hướng ngày càng tăng qua các năm. Năm 2011 có 190 vụ với 186 trường hợp, năm 2012 có 458 vụ với 482 trường hợp và 6 tháng đầu năm 2013 có 283 vụ với 290 trường hợp.


Trong đó, ngoài hành vi chủ yếu là vi phạm pháp luật về an toàn giao thông còn có các hành vi xâm phạm tính mạng và sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của con người, thậm chí giết người, cố ý gây thương tích, hiếp dâm…


Các vụ việc liên quan đến tệ nạn xã hội như đánh bạc, cá độ, lô đề, sử dụng trái phép chất ma tuý… cũng gia tăng, có chiều hướng phát triển và lôi kéo nhiều HS-SV tham gia.


Thượng tá Trần Đình Mười, Trưởng phòng An ninh chính trị Nội bộ (PA83, Công an Đà Nẵng) cho biết, theo thống kê gần 3 năm qua thì số HS-SV vi phạm pháp luật trên địa bàn chủ yếu từ nơi khác đến Đà Nẵng học. Các HS-SV này do thiếu sự quản lý, giáo dục chăm sóc của gia đình, sống buông thả, ăn chơi đua đòi, dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo, từ đó dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật ngày càng phức tạp, gia tăng cả về số vụ việc lẫn tính chất và hậu quả.


“Đặc biệt, hiện tượng lệch lạc về văn hóa tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận HS-SV có biểu hiện gia tăng thời gian gần đây. Qua việc tham gia diễn đàn, blog cá nhân trên mạng internet, đăng tải những nội dung thuộc về bí mật cá nhân, dùng lời lẽ thô tục đả kích, nói xấu, xuyên tạc, vu khống xúc phạm nhân phẩm một số bạn trẻ là HS-SV hiện đang học tại các trường, thậm chí có trường hợp xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của giáo viên như vụ việc đáng báo động xảy ra tại Đà Nẵng của trang Facebook “Bộ mặt thật của Hot teen Đà Thành” – Thượng tá Trần Đình Mười nói.


Bên cạnh đó, một bộ phận HS-SV không chịu học tập, tu dưỡng, rèn luyện, thích tự do, hưởng thụ ăn chơi đua đòi, lười biếng, có lối sống thực dụng, ích kỷ và không đủ bản lĩnh trước những hành động tiêu cực của nền kinh tế thị trường, sự lôi kéo của bọn tội phạm.


Ảnh hưởng của “web đen”, phim ảnh, băng đĩa hình, sách báo có nội dung kích động, bạo lực, tình dục cũng tác động đến sự phát triển tâm lý, ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách, đạo đức của các em và dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo và các tệ nạn xã hội…


Trong khi đó, theo Công an Đà Nẵng, các nhà trường chủ yếu chỉ mới quan tâm đến việc đào tạo, giáo dục về chuyên môn. Công tác giáo dục về kỹ năng sống, tuyên truyền pháp luật còn hình thức, chưa thật sự đi vào chiều sâu, chất lượng; các hoạt động trong các hội đoàn thể nhà trường chưa thật sự tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực thu hút đông đảo HS-SV tham gia. Nhiều gia đình lại thiếu quan tâm tới con em mình, không để ý đến tâm lý, sinh hoạt của con cái hoặc nuôn chiều quá mức, phó thác cho nhà trường và xã hội…


Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công an Đà Nẵng dự báo tình hình vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên và HS-SV trên địa bàn TP trong thời gian tới còn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Điều này khiến việc phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trong độ tuổi này trở nên quan trọng và cấp bách.


Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, vấn đề đặt ra đối với các ban, ngành, đoàn thể, gia đình, nhà trường và lực lượng công an là phải tăng cường hơn nữa công tác phối hợp quản lý, giáo dục, khuyên răn… thực sự chặt chẽ, linh hoạt nhằm giúp HS-SV tránh xa các tệ nạn xã hội để hạn chế đến mức thấp nhất việc các em có các hành vi vi phạm pháp luật.
HẢI CHÂU - infonet.vn


Báo động tình trạng HS-SV vi phạm pháp luật

LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN