Truyền thông để kết nối và làm đẹp cuộc sống
Đăng lúc 7/17/2013 06:39:00 AM
“Rinh” về giải thưởng Nhân viên Xuất Sắc nhất năm 2012 của công ty quảng cáo quốc tế Bates CHI & Partners ngay trong năm đầu tiên đi làm, anh chàng nhân viên Truyền thông 22 tuổi Trần Nguyễn Đại Dương luôn tạo được những dấu ấn riêng cho mình từ những năm đại học đến khi khởi nghiệp vào ngành.
Giáo
Trần Nguyễn Đại Dương, nhân viên Quản lí Dự án
Ảnh 1: Trần Nguyễn Đại Dương, nhân viên Quản lí Dự án và Dịch vụ Khách hàng Cấp cao tại Bates CHI & Partners
Từ cậu sinh viên Truyền thông năng nổ…
Ngay từ những năm đại học tại RMIT Việt Nam, Dương đã để lại cho thầy cô và bạn bè nhiều ấn tượng khó quên về một sinh viên tháo vát và đầy triển vọng tố chất lãnh đạo. Nhắc đến Dương mọi người nhớ ngay anh chàng Trưởng nhóm Tình nguyện viên thân thiện, luôn nhiệt tình hướng dẫn thông tin ngành nghề cho các bạn học sinh, các bậc phụ huynh đến thăm trường.
Dương còn là một trong những thành viên chủ chốt của ProfCommers, nhóm bạn trẻ trường RMIT với mong muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm về Truyền Thông để giúp ích cho cộng đồng qua các hoạt động nhân ái.
“Truyền thông theo ý nghĩa đơn giản nhất chính là sự trao đổi thông điệp giữa con người với nhau. Mình học ngành này không chỉ để theo đuổi công việc yêu thích của mình – một chuyên viên truyền thông – mà còn để có thể sử dụng ngôn ngữ và kiến thức về truyền thông làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn”, Dương chia sẻ.
Với sự đam mê kiên định và quyết tâm đeo đuổi ngành nghề này, Dương tận dụng những khóa học hướng nghiệp tại trường để tìm hiểu kĩ hơn về nghề nghiệp tương lai cũng như những công việc Truyền thông thực tế trong ngành.
“Thay vì những buổi tư vấn trò chuyện, các khóa học hướng nghiệp tại RMIT cho phép sinh viên tiếp cận thực tế công việc mình mong muốn theo đuổi. Mình được “kiến tập” những ngày làm việc tiêu biểu của một chuyên viên Truyền thông phụ trách Quản lí Dự án và Khách hàng, một mảng mà mình rất quan tâm. Nhờ đó mình hiểu hơn về thực tế công việc và sự phù hợp của nó đối với mình, để rồi định hướng nghề nghiệp tốt hơn.”

… đến chuyên viên Truyền thông với giấc mơ lớn
Những hiểu biết về ngành và kinh nghiệm hoạt động thực tế đã giúp Dương giành được kì thực tập tại Bates 141, một trong những công ty quảng cáo quốc tế hàng đầu Việt Nam. Sau 3 tháng, Dương trở thành nhân viên Quản lí Dự án và Dịch vụ Khách hàng chính thức tại đây.
Công việc của Dương bận rộn với nhiều nhiệm vụ: lên ý tưởng cho những chiến lược quảng cáo, tư vấn và trao đổi với khách hàng về những ý tưởng này, cũng như giám sát tiến độ và chất lượng trong quá trình thực hiện chiến lược. Dương cho biết dù khá vất vả nhưng anh chàng vẫn rất hào hứng khi theo chân nhóm nhiếp ảnh,đoàn làm phim thực hiện những hình ảnh, phim quảng cáo phục vụ cho các chiến dịch, hay khi có dịp tiếp xúc và làm việc với nhiều người từ nhiều lĩnh vực khác nhau.
“Bản chất công việc đòi hỏi mình phải hiểu biết nhiều, nhưng đồng thời cũng luôn tạo cho mình cơ hội học hỏi về mọi mặt trong cuộc sống. Từ những kiến thức về sản phẩm gia dụng, đến các xu hướng công nghệ, thời trang và giải trí, càng gắn bó lâu với nghề, mình càng tích lũy được nhiều vốn sống & kinh nghiệm cho tương lai”, Dương kể về lý do khiến anh chàng luôn đam mê công việc.
Dương trong một buổi họp lên ý tưởng cùng đồng nghiệp
Ảnh 2: Dương trong một buổi họp lên ý tưởng cùng đồng nghiệp
Sau một năm với nghề, Dương được trao tặng danh hiệu Nhân viên Xuất Sắc nhất năm 2012. Cùng lúc đó Bates 141 mở rộng và sát nhập với CHI & Partners – hãng quảng cáo lừng danh và từng đoạt nhiều giải thưởng tại London và New York. Làm việc trong một công ty quốc tế có quy mô lớn với các đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, Dương chưa bao giờ cảm thấy lúng túng mà ngược lại còn mong muốn được tham gia vào những dự án lớn hơn để trau dồi chuyên môn.
“Mình tự tin vì đã được tiếp thu nền giáo dục quốc tế, đồng thời lại có được vốn hiểu biết về thị trường trong nước. Là người Việt học tập và làm việc tại đất nước của mình, dĩ nhiên là hiểu tâm lý và suy nghĩ của người tiêu dùng Việt hơn rồi”, Dương chia sẻ.
Những ước mơ của anh bạn trẻ tài năng không chỉ dừng lại ở đó, Dương còn có nhiều hoài bão lớn hơn, mà điển hình là được góp phần đem tên tuổi ngành truyền thông Việt Nam tiến xa trên thương trường quốc tế, để tạo nên “một cái gì đó rất riêng cho Việt Nam” mà khi nhắc tới người ta phải gật gù “Ngành truyền thông của người Việt cũng có rất nhiều cái hay để học hỏi”.

LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN