Nữ sinh bỏ tuyển thẳng đại học, tự mình đi thi
Đăng lúc 7/09/2013 07:43:00 AM

( Kênh đại học ) Mặc dù đạt giải Ba quốc gia môn Sử, được tuyển thẳng vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhưng cô trò nghèo Ngô Thị Phúc- Việt Yên- Bắc Giang vẫn quyết tâm thi vào ngành Luật (Trường ĐH Luật Hà Nội) với ước mơ “học để thoát nghèo”.
TS Ngô Thị Phúc và mẹ. Ảnh: DNĐược biết, đây là TS thứ hai đã bỏ quyền tuyển thẳng để trực tiếp thi ĐH, nhằm chứng minh năng lực bản thân.


Mẹ của Phúc, cô Dương Thị Ngữ (42 tuổi) quê ở xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang tâm sự: “Mặc dù kinh tế gia đình luôn trong tình trạng khó khăn, túng quẫn, áp lực mưu sinh luôn là gánh nặng của mỗi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên tôi vẫn thấy an ủi vì mình đã sinh ra được cô con gái ngoan ngoãn học giỏi”.


“Lần nào đi họp phụ huynh lại mừng rơi nước mắt hạnh phúc vì Phúc được thầy cô khen ngoan lại học giỏi”, bà mẹ nghèo rưng rưng cảm động.


Qua lời kể của Phúc, bố và mẹ em lấy nhau trong khi hoàn cảnh gia đình hai bên đều khó khăn. Điều bất hạnh nhất là khi Phúc lên 2 tuổi thì bố em mất vì bệnh hiểm nghèo. Ký ức của cô bé giờ chỉ còn là những hình ảnh mờ nhạt của người cha trong những khoảnh khắc khó khăn nhất của cuộc đời.


Sinh ra trong khó khăn, Phúc chẳng nề hà việc đồng áng giúp gia đình. Học lớp chuyên Sử- Địa ở Trường THPT Chuyên Bắc Giang (Bắc Giang), ngày ngày em đạp xe hơn 15km từ nhà đến trường rồi lại quay về. Năm lớp 11, khi chuẩn bị đi thi quốc gia môn Sử em vẫn tranh thủ đi cấy giúp mẹ. Vậy mà suốt 12 năm Phúc luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cụ thể, lớp 8 em đạt giải Nhì môn Sử kỳ thi học sinh giỏi huyện. Lên lớp 9 em đạt giải Ba môn Sinh và Văn của huyện. Hai năm lớp 11, 12 em đều đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Sử.


Với thành tích đó, theo quy định, Phúc nộp hồ sơ tuyển thẳng vào ngành Sử, Trường ĐH Khoa học Xã hôi và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội). Dù vậy, ước mơ trở thành luật sư giỏi, giúp được nhiều người nghèo vẫn thôi thúc Phúc đăng ký thi vào ngành Luật (Trường ĐH Luật Hà Nội).


“Những ngày thi ĐH, được sự giúp đỡ của Hội đồng hương Bắc Giang ở Hà Nội em và mẹ được đưa đến ở tại một ngồi chùa gần trường thi, mọi ăn uống rồi đi lại đều được các bạn sinh viên tình nguyện giúp đỡ nhiệt tình”, Phúc cho biết.


“Không ai có thể chọn cách mình sinh ra nhưng có thể chọn cho mình cách sống thế nào” và “nghệ thuật sống là phải học để biết cách thích nghi với hoàn cảnh sống” là những câu châm ngôn Phúc tâm đắc. Em tâm sự “muốn học để sau thoát nghèo. Học để sau có một công việc tốt để giúp mẹ và các em không còn khổ nữa”.


Được biết, Ngô Thị Phúc là TS thứ hai, sau TS Lê Thị Loan (THPT Mỹ Đức A, Hà Nội) dự thi vào khoa Công nghệ thông tin- ĐH Bách khoa từ chối quyền ưu tiên xét tuyển để tự mình đi thi.


 TS Lê Thị Loan dự thi vào ĐH Bách Khoa Hà Nội. Ảnh: An Hoàng


 


Loan là TS bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ ở chân nên Loan đi lại khá khó khăn và thường xuyên phải chống nạng. Mặc dù thuộc diện được ưu tiên xét tuyển, nhưng cô gái này vẫn muốn đi thi để chứng tỏ khả năng của mình. Được biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua Loan đạt 43,5 điểm. Trong đó, các môn khối A em đều đạt điểm cao (Toán 9,5 điểm; Hóa 10).


(HQ Online) Nữ sinh bỏ tuyển thẳng đại học, tự mình đi thi

LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN