Điểm sàn đại học sẽ được công bố từ ngày 8-10/8
Đăng lúc 7/06/2013 06:44:00 PM

( Kênh đại học ) – Theo ông Bùi Văn Ga- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, điểm sàn đại học sẽ được công bố trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 10-8-2013.
Ông Bùi Văn Ga.Thứ trưởng có nhận định gì về mức điểm sàn đại học năm nay?


Để đưa ra nhận định cụ thể lúc này là rất khó, phải chờ kết quả chấm thi và thống kê. Nhưng qua phương tiện thông tin đại chúng phản ánh ý kiến chuyên gia và các thí sinh (TS), hy vọng là TS đã làm tốt hơn. Nguyên nhân không phải do đề dễ mà đề thi có tính phân loại cao, phân tầng được từng lớp TS từ trung bình, khá, giỏi tới xuất sắc.


Điểm sàn như thế nào, cách xác định ra sao do Hội đồng xét điểm sàn của Bộ sẽ họp quyết định rồi trình Bộ trưởng xem xét, ban hành.


Cách tính điểm sàn trước đây Bộ thường tính trên tổng chỉ tiêu của các trường ĐH, CĐ. Mặc dù  những năm vừa qua Bộ đã tính để có hệ số dư dôi tương đối lớn song các trường vẫn khó tuyển. Nhiều ý kiến đề nghị Bộ nên xem xét cách tính sao cho hợp lý.


Vừa qua trên các diễn đàn, phương tiện thông tin đại chúng cũng giúp Bộ nhiều ý tưởng làm sao cho hợp lý hơn. Trong đợt họp sắp tới những ý kiến, đóng góp của các chuyên gia sẽ được phân tích, mổ xẻ và Hội đồng sẽ quyết định chọn phương án nào cho hợp lý.


Dự định thời gian họp và quyết định mức điểm sàn sẽ từ ngày 8 đến ngày 10-8 sau khi tất cả các trường chấm xong.


Đề thi ĐH năm nay nhận được nhiều ý kiến tích cực khi gắn lý thuyết với thực tế. Đây có phải hướng ra đề thi tuyển sinh những năm tới, thưa Thứ trưởng?


Những năm gần đây, đề thi của Bộ hướng theo hướng mở, ứng dụng thực tiễn để tránh học vẹt học tủ, học thuộc lòng gây nặng nề cho TS và cả nhà trường và hướng TS tư duy, sáng tạo.


Đề Vật lý vừa rồi được các chuyên gia đánh giá có nhiều điểm mới, có những phần thực nghiệm được đưa vào. Cải tiến như vậy thúc đẩy cách học và dạy ở bậc phổ thông. Làm sao để không chỉ dạy trò cơ bản kiến thức mà còn dạy các em biết ứng dụng chúng trong thực tiễn. Có như vậy kiến thức mới là của chính người học. Học thuộc lòng thi xong quên mất. Hướng dạy học là giúp trò nhớ, sau đó dùng kiến thức xử lý được những tình huống trong cuộc sống.


Đây là năm thứ 2 Bộ cho phép TS mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Qua quá trình thực hiện, nhiều trường than “khó”, bản thân TS cũng không mặn mà. Vậy Bộ GD-ĐT có tính đến phương án nào khác hay vẫn tiếp tục duy trì?


Dù vô hình nhưng quy định cho phép TS mang thiết bị nhằm phát hiện tiêu cực rất hiệu quả, hơn cả công tác thanh tra. Bởi nó tác động một cách tự động. TS dù mang vào các thiết bị này nhưng buộc các bộ phận chức năng phải nghiêm túc, chú ý hơn.


Mùa thi ĐH-CĐ 2012 không có TS nào mang các thiết bị vào. Tới thời điểm này cũng không có TS nào mang vào nhưng rõ ràng các giám thị càng thêm nghiêm túc, có trách nhiệm với công việc của mình.


Chủ trương này đã đi vào cuộc sống tốt nên không lý do gì không triển khai vào năm sau. Thí sinh trao đổi sau khi kết thúc một buổi thi Ảnh: DNNăm nay lượng TS thi liên thông lên đại học giảm. Liệu đây có phải dấu hiệu tích cực trong việc Bộ muốn nâng chất lượng hệ đào tạo này?


Theo quy định của Thông tư 55, TS nào tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng phải thi 3 chung như các TS bình thường. Đây là năm đầu tiên có thể nhiều TS chưa chuẩn bị kịp nên còn ít. Những năm sau TS nào có quyết tâm học cao hơn sẽ nộp đơn thi vào liên thông ở 3 chung cùng với những TS khác.


Cần nhấn mạnh liên thông không phải bước đệm để các TS học cấp tốc lên ĐH. Các cấp học đều có sứ mệnh riêng khác nhau, chẳng hạn cấp học CĐ, TCCN hay nghề đều đào tạo ra lao động phục vụ trực tiếp cho xã hội. Không phải TS nào cũng nhất mực đòi học ĐH, bằng cách học cấp dưới rồi liên thông lên ĐH.


Đại học chỉ dành cho TS nào có đủ năng lực thực sự, có chí.


Minh Châu - (HQ Online)
Điểm sàn đại học sẽ được công bố từ ngày 8-10/8

LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN