Để thích nghi với cuộc sống ở ký túc xá!
Đăng lúc 7/01/2013 10:02:00 PM
Kênh đại học - Năm nay là năm đầu tiên bạn phải xa nhà, ở ký túc xá cùng với các bạn bè của mình. Làm sao để thích nghi với những điều mới mẻ này đây?


Hòa đồng vui vẻ


Đó là điều quan trọng nhất khi bạn tham gia vào cuộc sống “cộng đồng”. Đừng nghĩ rằng mình là dân tỉnh lên thành phố học mà có một chút xíu mặc cảm nào nhé. Bởi tại căn phòng ký túc xá gồm 8 thành viên này, ai cũng đều giống bạn và các bạn sẽ là một gia đình.


Chính vì thế, mọi người cần hiểu và yêu quý nhau, giúp đỡ nhau trong mọi tình huống của cuộc sống sinh viên đầy thử thách phía trước. Hãy chủ động chia sẻ câu chuyện của mình với bạn bè, bạn chắc chắn sẽ nhận được sự cảm thông.


Ngoài ra, mỗi vùng quê đều có một loại đặc sản riêng, sao bạn không mang ít “cây nhà lá vườn” ra cho mọi người nếm thử để thể hiện sự thân thiện của mình nhỉ, chắc chắn sẽ vui lắm đấy!


Các bạn ấy sẽ trở thành gia đình thứ 2 của mình đấy (Ảnh minh họa)


Sắp xếp đồ đạc thật gọn gàng


Diện tích của căn phòng ký túc xá là “có hạn”, vì thế việc luôn sắp xếp đồ đạc gọn gàng đồng nghĩa với việc không làm phiền đến những thành viên sống chung. Hơn nữa, còn có lợi cho bản thân bạn khi muốn tìm một vật gì đó như cuốn sách hay cây bút chẳng hạn. Thêm vào đó, việc để đồ đạc lung tung sẽ dễ dẫn đến mất đồ. Mà một khi đã sống chung với một tập thể như thế, thì “một mất mười ngờ”, đây là điều không nên các bạn ạ.


Hàng ngày, các thầy cô trong khu nội trú lại rất hay đi giám sát tình hình vệ sinh trong ký túc xá. Ngoài việc để đồ đạc gọn gàng, hãy giữ gìn vệ sinh chung nữa nhé.


Chủ động quét dọn ký túc xá bạn nhé (Ảnh minh họa)
Tự chăm sóc bản thân


Nếu từ bé tới lớn bạn không bao giờ phải cầm chổi quét nhà, không phải nấu cơm, toàn mẹ làm cả, thì đây chính là thời điểm bạn phải tập làm tất cả những cái ấy. Tuy một số khu ký túc có bộ phận nhà bếp nấu cơm cho các bạn, nhưng bạn nghĩ sao trong những lúc không may bị cảm sốt?


Hãy tập chăm sóc bản thân mình bằng cách ăn ngủ đúng giờ, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, chuẩn bị sẵn một vài loại thuốc đau bụng, cảm sốt trong phòng. Khi mình bị ốm, hãy nói cho các bạn cùng phòng biết, để lỡ có vấn đề gì xảy ra cũng có người lo cho bạn, chứ đừng giấu bạn nhé.


Việc chi tiêu tiết kiệm cũng là một cách tự chăm sóc bản thân mình đấy. Hãy luôn để dành một số tiền phòng ngừa cho những lúc... hết thức ăn hay những lúc bệnh tật.


Sống có kỷ luật


Không có bố mẹ ở cùng, tâm lý teen dễ dàng cho mìnhquyền tự do. Các bạn thích học thì học, thì nghỉ thì nghỉ. Những lúc như thế này, hãy luôn nhớ rằng: Còn rất nhiều bạn trẻ mong được vào đại học như ta mà không được, và bố mẹ đã phải vất vả làm lụng như thế nào mới có tiền cho ta nhập học. Năm nhất chính là tiền đề, là nền tảng cơ bản cho những năm tháng ngồi trên giảng đường về sau. Đừng tự ném chìa khóa thành công của mình đi, teen nhé!


Hãy siêng năng học tập ngay từ đầu (Ảnh minh họa)


Khoảng thời gian đầu chắc chắn các bạn sẽthấy nhớ nhàvà không quen, nhưng với những bí quyết bỏ túi trên đây, Tiin hy vọng các bạn sẽ gạt bỏ cảm giác “ngại” sang một bên để hòa đồng với các thành viên còn lại trong căn phòng kí túc xá. Ký túc xá sẽ là gia đình thứ hai của bạn, là nơi mà bạn sẽ trưởng thành hơn, biết lo cho cuộc sống mình và quan tâm đến những người xung quanh hơn!

Kenhdaihoc.com - Theo Tiin

LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN