Chuẩn bị trước khi lên đường du học
Đăng lúc 6/30/2013 06:38:00 PM
Kênh đại học - Học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước qua các diễn đàn, hội du học sinh, cựu du học sinh… đặc biệt là du học sinh của chính trường sẽ học là những việc nên làm khi bạn chuẩn bị du học

Đã bỏ cả năm trời chuẩn bị hồ sơ, xin nhập học, nhận được giấy báo nhập học của trường, phỏng vấn xin visa… nhưng hành trình du học chỉ thực sự bắt đầu khi bạn chuẩn bị hành trang lên đường. Điều này hết sức quan trọng, đặc biệt là với các bạn lần đầu tiên ra nước ngoài. Theo kinh nghiệm của nhiều du học sinh, nếu bạn chuẩn bị kỹ, khả năng thích ứng ở môi trường mới càng cao. Việc hòa nhập vào cuộc sống ở nơi học sẽ nhanh chóng và thuận lợi.

Kết nối với cộng đồng du học sinh của trường, của nước sở tại để được hỗ trợ.
Trong ảnh: Một buổi sinh hoạt của du học sinhViệt Nam tại Úc
Ảnh: THANH NGUYÊN

Trang bị kỹ năng học tốt

Khi mới sang Mỹ học bậc trung học, Nguyên Khánh bị “sốc” vì không theo kịp lời giảng của thầy. Khánh tâm sự: “Thầy giáo sẽ không dạy chậm lại để bạn có thể theo kịp. Bạn phải có khả năng hiểu tiếng Anh tốt và bạn phải ghi chép nhanh những dữ kiện, ý tưởng. Đặc biệt từ nguồn tham khảo nhắc đến trong bài, bạn phải tìm thêm sách để đọc”. May mắn sau một học kỳ, Khánh đã tìm ra cách tự học để có thể hoàn tất bậc trung học.

Để thích nghi tốt trong việc học, theo đại diện tuyển sinh Trường Phổ thông John Bapst, Mỹ, học sinh hãy tận dụng mọi cơ hội để nâng cao trình độ tiếng Anh từ trước khi sang Mỹ. Nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể, đọc những ấn phẩm xuất bản bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể làm quen với cách phát âm và tiếng Anh lóng kiểu Mỹ bằng cách xem truyền hình, phim ảnh hoặc nghe nhạc, nghe các chương trình phát thanh. Ngoài ra, việc tập đánh máy trên máy vi tính sử dụng bàn phím tiếng Anh cũng rất cần thiết. Nhiều khóa học ở các trường ĐH yêu cầu bài làm của sinh viên phải đánh máy. Có thể sinh viên sẽ phải đánh máy cả một cuốn luận văn nếu học sau ĐH.

“Nên chuẩn bị một vài quyển sách ngữ pháp, từ điển tiếng Anh mà bạn thấy thực sự cần thiết, để tra cứu khi cần. Ở nước ngoài, có thể cũng có bán một số sách và từ điển mà bạn cần nhưng nên đem theo sẵn một ít, vì ngay cả sách gốc ở Việt Nam giá cũng rẻ hơn”. Đó là kinh nghiệm của Phùng Cảnh Thanh, thạc sĩ quản lý giáo dục quốc tế ĐH Leeds, Anh. Nếu đọc và viết tiếng Anh dễ dàng và đã có sẵn một số vốn từ vựng kha khá thì bạn sẽ gặp thuận lợi hơn trong học hành cũng như làm bài.

Kết nối với “người cũ”

Ngay khi nhận được thư chấp nhận vào học, có rất nhiều thứ bạn phải chuẩn bị. Cô Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh, Giám đốc Công ty Tư vấn Du học và Di trú ENC nêu ra một vài gợi ý để bạn chuẩn bị như sau: Bạn đã tìm được chỗ ở chưa? Bạn đã có đủ giấy tờ cần thiết để vào nước khác chưa? Bạn đã đặt vé máy bay để đến nước đó và có người đón sau khi xuống sân bay chưa? Bạn đã có đủ thông tin về nước đến chưa? Ví dụ: thời tiết, tiền tệ, các phong tục xã hội, ứng xử trong môi trường học tập... Tất cả những điều này cần phải được chuẩn bị kỹ càng trước khi lên đường.

Một kinh nghiệm tuyệt vời của nhiều du học sinh khi chuẩn bị du học chính là kết nối với “người cũ”. Nguyễn Quang Minh, nghiên cứu sinh ngành địa lý ĐH Southampton - Anh, kể rằng ngay khi nhận được giấy báo nhập học, đã tìm cách liên hệ với một số sinh viên người Việt Nam đang học ở trường để hỏi về kinh nghiệm học tập cũng như những vấn đề trong cuộc sống. Nhờ đó, Minh đã lập ra được danh mục những đồ dùng cần phải mua như nồi cơm điện, ô, áo khoác ngoài… Khi sang đến Anh, Quang Minh còn được những người bạn chỉ mới biết nhau qua liên lạc email đón tại sân bay. Việc đi xe bus để về nơi ở thay vì đi taxi đã giúp tiết kiệm được cả 8 bảng Anh. “Người cũ” còn chỉ dẫn Quang Minh mua sắm đồ dùng cần thiết ở những nơi rẻ nhất, chỉ cách nhanh chóng ổn định cuộc sống để vào học tập…
Kenhdaihoc.com - Theo NLĐ

LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN