Nghiên cứu: Điều khiển tay giả bằng ý nghĩ
Đăng lúc 3/04/2011 08:51:00 AM


Hầu hết các chân tay giả hiện nay cho người bị cụt chi đều ứng dụng công nghệ cao. Nhưng đối với Jesse Sullivan, cánh tay giả của ông đặc biệt thông minh vì nó đượcđiều khiển bằng chính ý nghĩ của chủ nhân.
Các nhà khoa học đã nối dây thần kinh gốc từ cơ ngực của Sullivan vào cánh tay giả, giúp cánh tay này có khả năng hoạt động rộng hơn. Khi ông suy nghĩ thì tín hiệu thần kinh sẽ chuyển đến cơ ngực, rồi được phiên dịch bởi một phần mềm máy tính để tác động đến cánh tay. Sullivan được phẫu thuật lần đầu tiên vào 8 năm trước và hiện vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục theo dõi, nghiên cứu.
Theo báo Daily Mail, các nhà khoa học tại Đại học Northwestern (Mỹ) đang tiếp tục tìm kiếm các mô hình khác nhau về hoạt động của não để điều khiển hoạt động của chân tay giả tốt hơn. Chuyên gia Nate Bunderson, đã trình bày nghiên cứu này tại Hội nghị khoa học thần kinh tổ chức ở San Diego, cho biết nhóm nghiên cứu sử dụng các tín hiệu não để điều khiển thiết bị. Họ đã điều chỉnh được hệ thống thông dịch tín hiệu não giúp bệnh nhân có khả năng kiểm soát các chi giả một cách tốt hơn, hoạt động ở phạm vi rộng hơn. Công nghệ này là niềm hi vọng lớn cho những người tàn tật.
Theo Thanh Niên.

LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN