Australia phát minh ra nhựa pha kim loại dẫn điện
Đăng lúc 3/04/2011 08:48:00 AM


Các nhà khoa học Australia đã tìm ra một kĩ thuật mới trong chế tạo nhựa pha kim loại siêu dẫn có khả năng truyền điện với mức hao hụt điện năng gần bằng zero.
Nhựa pha kim loại có tính chất siêu dẫn.
Công trình nghiên cứu này vừa được nhóm các nhà khoa học Paul Meredith, Ben Powell (Đại học Queensland) và Adam Micolich (Đại học New South Wales) công bố trên tập san ChemPhysChem.
Nhựa vốn dẫn điện rất kém và chúng thường được dùng để làm vật liệu cách điện trong các loại cáp điện. Tuy nhiên, bằng cách đặt một tấm kim loại mỏng vào trong lớp nhựa rồi sử dụng kĩ thuật bắn chùm tia điện tử ion để trộn thành một bề mặt chất dẻo, các nhà khoa học Australia đã chứng minh rằng phương pháp này sẽ giúp sản xuất những tấm nhựa dẫn điện vừa rẻ, vừa bền lại rất dẻo dai.
Kĩ thuật sử dụng tia ion đã được sử dụng rộng rãi trong ngành kĩ thuật vi điện tử để tạo ra thuộc tính dẫn điện cho các chất bán dẫn như silicon.
Từ thập niên 1980, nhiều nhà sáng chế đã cố gắng áp dụng quy trình này vào các tấm nhựa nhưng không đạt được kết quả mong muốn. Việc các nhà khoa học Australia đạt được thành công trong lĩnh vực này được coi là bước đột phá này mở ra một con đường mới trong việc phát triển các thiết bị điện được làm từ nhựa.
Điều đáng nói là loại vật liệu này dễ dàng tạo ra dựa trên các thiết bị hiện có sử dụng trong ngành công nghiệp vi điện tử và chúng không hề bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với oxy so với các loại polyme bán dẫn chuẩn hiện nay.
Tiến sĩ Paul Meredith khẳng định: "Những gì mà chúng tôi tạo ra ở đây là sử dụng tia ion để biến đổi thuộc tính của tấm nhựa khiến nó có thể dẫn điện giống như kim loại được sử dụng trong dây điện. Thậm chí nó có thể trở thành vật liệu siêu dẫn nếu được làm lạnh đủ mức cần thiết".
Theo Vietnam+

LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN